แนะนำหนังสือเกี่ยวกับโรคตับ

 • หนังสือ วิตามินดีกับโรคตับ (Vitamin D and liver diseases)
  โดย รศ.ดร.นพ.ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  อาจารย์สาขาวิชาโรคระบบทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์
  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาลงลึกในเชิงวิชาการเกี่ยวกับ “วิตามินดี” ที่เจาะจงและเกี่ยวเนื่องกับตับและโรคตับ โดยจะปูทางความเข้าใจเกี่ยวกับวิตามินดีลึกลงไปสู่ยีน ตามด้วยการขาดวิตามินดีและผลต่อสุขภาพ บทบาทของการขาดวิตามินดีต่อโรคตับอักเสบเรื้อรัง ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี ไขมันพอกตับ และการเกิดพังผืดของตับ เป็นต้น
  บรรณาธิการ : ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  พิมพ์ครั้งที่ 1 : ตุลาคม 2563
  ความหนา 284 หน้า
  เหมาะสำหรับ : แพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่สนใจ
  _______________________________
  ราคา 1,400 บาท
  สั่งซื้อได้ทาง
  - Inbox FB messenger : http://m.me/liverunitchula
  - Line official ID : @liverunit (https://lin.ee/eaMQyDz)

  พิมพ์ครั้งแรก: ตุลาคม 2563
  ISBN: 978-616-8212-44-8

  อ่านต่อ →

 •   ท่านผู้อ่านที่ใฝ่หาความรู้เรื่องโรคตับ ที่ทันสมัยไม่ตกข่าว ผู้ที่มีปัญหาเรื่องไวรัสตับอักเสบ หรือเป็นมะเร็งตับเอง หรือแม้แต่นักศึกษาแพทย์ แพทย์ พยาบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานสาธารณะสุข จะได้ประโยชน์โดยตรงจากหนังสือเล่มนี้สิ่งนี้คือเป้าหมายหลักที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของผลงานที่ผ่านมาจวบจนปัจจุบัน นั่นคือจะทำอย่างไรให้คนไทยมีความรู้ด้านโรคตับที่มีอยู่รอบตัว ทำอย่างไรที่เราจะถ่ายทอดความรู้ตรงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและประสบการณ์สู่ประชาชนโดยผู้อ่านไม่ต้องแปลภาษาแพทย์อีกต่อหนึ่ง เมื่อคนที่ไม่ใช่แพทย์อ่านแล้วสามารถมีความรู้พื้นฐานอันทันสมัยเท่าเทียมกับแพทย์โดยทั่วไปได้กำแพงไร้สภาพที่ขวางกั้นระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยและประชาชนย่อมหมดไปถึงบัดนั้นเราจึงเรียกได้ว่าเข้าถึงคุณภาพการดูแลรักษาพยาบาลอย่างถ่องแท้สู่ประชาชน เนื้อหาในหนังสือประกอบด้วย

  1. ตับคืออะไร โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  2. ตับอักเสบ ตับแข็ง มะเร็งตับ โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  3. ตับอักเสบเฉียบพลัน ตับอักเสบเรื้อรัง จะเลือกอะไร โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  4. ไวรัสตับอักเสบมีอะไรให้เลือกบ้าง โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  5. ทราบได้อย่างไรว่ามีตับอักเสบ หรือมีไวรัสตับอักเสบซ่อนอยู่ โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  6. ไวรัสตับอักเสบเอ (A) โดย นพ. กิตติยศ ภู่วรวรรณ
  7. ไวรัสตับอักเสบบี (B) เรื้อรัง เป็นแล้วไม่หายจริงหรือ โดย พญ. เกศรินทร์ ถานะภิรมย์
  8. ไวรัสตับอักเสบซี (C) โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  9. เข้าสู่ยุคใหม่ของการรักษาไวรัสตับอักเสบซี (C) โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  10. ไวรัสตับอักเสบดี (D)...ไวรัสจอมแอบแฝง ซ่อนเร้น โดย พญ. เกศรินทร์ ถานะภิรมย์
  11. ไวรัสตับอักเสบอี (E) โดย ศ. นพ. ยง ภู่วรวรรณ
  12. ทำอย่างไรจะไม่เป็นไวรัสตับอักเสบเอ ถึง อี โดย นพ. ดร. ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
  13. มะเร็งตับ (เฮปาโตมา) จากไวรัสบีและซี จะรักษาอย่างไร โดย นพ. นพวุฒิ กีรติกรณ์สุภัค พญ. ณัชชา ปิ่นเจริญ
  ผู้ที่สนใจสามารถโทรสั่งจองได้ที่ 02-256-4691 , 062-362-4347 , 062-362-4348 ( ในเวลาราชการ )

  พิมพ์ครั้งแรก: ตุลาคม 2558
  ISBN: 978-616-7829-52-4

  อ่านต่อ →

 • ครั้งหนึ่งในชีวิต อาจารย์เป็นผู้หนึ่งที่หมกมุ่นกับการทำงานจนลืมใส่ใจกับสุขภาพ จนเกิดภาวะน้ำหนักเกิน ตามมาด้วยกลุ่มอาการทางเมตาบอลิก (metabolic syndrome) อื่น ๆ คือ ตับอักเสบจากไขมันพอกตับ เริ่มที่จะเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง น้ำตาลในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง จุดนี้เป็นแรงบันดาลใจที่จะใฝ่หาหนทางและแนวปฏิบัติต่าง ๆ เป็นเวลาแรมปี จนได้พิสูจน์แนวทางการดูแลสุขภาพด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทางอาหารและการออกกำลังกาย ที่ส่วนหนึ่งได้ถ่ายทอดออกมาจากการปฏิบัติจริงในหนังสือเล่มนี้ ในเบื้องต้นได้บทพิสูจน์ของการลดน้ำหนัก 14 กิโลกรัม ภายในเวลา 3 เดือน ตัวชี้วัดสุขภาพต่าง ๆ กลับสู่ภาวะปกติ และมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติที่เห็นผล นำไปสู่การถ่ายทอดสู่ผู้ป่วยในคลินิกและเวทีสุขภาพต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดความสำเร็จแก่ผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุง และผู้ที่มีภาวะตับอักเสบจากไขมันพอกตับจำนวนมาก

  พิมพ์ครั้งแรก: ตุลาคม 2557
  ISBN: 978-616-7829-23-4

  อ่านต่อ →

 • ผู้เขียนในฐานะของอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านโรคตับและการเปลี่ยนตับกับประสบการณ์ที่ผ่านมาร่วมยี่สิบปี   ได้พยายามกลั่นกรองเนื้อหาในหนังสือ “รู้ทันโรคตับ 2” ซึ่งเป็นหนังสือความรู้ทางด้านโรคตับเล่มที่ห้านับจาก “รู้ทันโรคตับ รู้ลึกเรื่องเปลี่ยนตับ” (พ.ศ. 2550) “จับเข่าคุยกันเรื่องไวรัสตับอักเสบบี” (พ.ศ. 2552) “ไขรหัสตับอักเสบเรื้อรังและตับแข็ง” (พ.ศ. 2554) และ “ไขมันตับ ลดน้ำหนักอย่างไรไม่ต้องหิว” (พ.ศ. 2555) โดยมีเป้าหมายหลักคือความพยายามที่จะถ่ายทอดความรู้ทางด้านโรคตับในส่วนที่เหมาะกับประชาชนทั่วไป เพื่อความเข้าใจง่าย เติมเต็มส่วนที่ขาดกับปัญหาสัพเพเหระที่พบบ่อยอยู่ในขณะนี้ อย่างน้อยเพื่อเป็นเบื้องต้น เบื้องกลางและให้เห็นปลายทางในปัญหาที่ประสบพบอยู่ หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับทุกคนผู้ใฝ่หาความรู้ กับใครก็ตามที่มีปัญหาทางด้านโรคตับ ตาเหลืองตัวเหลือง ปวดท้องหรือปวดตับกันแน่ หรือไปตรวจร่างกายแล้วพบปัญหาของตับเกือบทุกประเภท กับใครสักคนที่แพทย์กำลังจะแนะนำให้ขึ้นเขียงเอาถุงน้ำดีออก และใครคนนั้นเมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนตับ ถึงเวลาของเขาหรือยัง และเขาจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างไร ทำความรู้จักกับชมรมผู้ได้รับการเปลี่ยนตับในนามของ “คนรักษ์ตับ” ซึ่งถือได้ว่าเป็นที่สุดของการดูแลรักษา คือการรวมตัวกันเพื่อส่งเสริมการดูแลรักษาและให้ความรู้แก่กันและกันโดยผู้มีประสบการณ์ตรง

  พิมพ์ครั้งแรก: ตุลาคม 2557
  ISBN: 978-6167829-20-3

  อ่านต่อ →

 • รู้จักกับ "ไวรัสตับอักเสบบี" ภัยเงียบที่ป้องกันและรักษาได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคตับอักเสบเฉียบพลัน ตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยเนื้อหาภายในเล่มมีวิธีการรักษา และวิธีการป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี อย่างครบถ้วนสมบูรณ์และเข้าใจได้ง่าย เพื่อให้ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ได้รับความรู้เกี่ยวกับไวรัสตับอักเสบบี และสามารถนำความรู้ที่ได้มาใช้ในการป้องกันและลดความรุนแรงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบบี รวมทั้งยังเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

  พิมพ์ครั้งแรก: 2552
  ISBN: 9789749922811

  อ่านต่อ →

 • หนังสือเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับ "โรคตับ" ที่พบบ่อยในประเทศไทยโดยละเอียด โดยคุณจะได้รับความรู้ความเข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับคำว่า ตับอักเสบเฉียบพลัน ตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง และมะเร็งตับ ว่าแตกต่างกันอย่างไร พร้อมเรียนรู้วิธีที่จะทราบได้ว่าตนเองหรือคนรอบข้างมีโรคตับแอบซ่อนอยู่หรือไม่ หรือเมื่อโรคคืบคลานเข้าสู่ระยะตับแข็งจนเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา คุณก็จะสามารถต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างเข้าใจและมั่นใจ หากคุณป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจสุขภาพ และไม่อยากปวดตับกับเรื่องตับๆ ที่กำลังกังวล นี่คือหนังสือที่คุณไม่ควรพลาด!    

  พิมพ์ครั้งแรก: 2554
  ISBN: 9786167287553

  อ่านต่อ →

 • ท่านผู้อ่านที่มีโอกาสชายตามาอ่านหนังสือเล่มนี้ คงมีอะไรสักอย่างสะดุดต่อมความคิด เกี่ยวกับไขมันตับ ความอ้วน หรือ กำลังมีความคิดที่จะลดน้ำหนัก ผู้เขียนเองมีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะให้หนังสือเล่มนี้ เป็นคู่มือเล่มน้อย ที่เข้าถึงความเข้าใจ อย่างง่ายๆ เกี่ยวกับไขมันตับ และความอ้วน ซึ่งที่จริงแล้ว ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อตับอย่างเดียว ยังส่งผลต่อสุขภาพของทั้ง หัวใจ สมอง ไต ปอด กระดูก ว่าไปแล้วก็คือมีผลกระทบต่อทุกส่วนของร่างกาย รวมไปถึงจิตใจ และสังคม    

  อ่านต่อ →