เกี่ยวกับชมรมคนรักษ์ตับ

ชมรมคนรักษ์ตับ (ชมรมคนรักตับ)

ครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเราซึ่งเคยเป็น “ผู้ป่วยโรคตับ” เราฝ่าฟันเราต่อสู้อย่างสุดชีวิตแม้จุดหมายปลายทางนั้นดูจะริบหรี่ เรามีทั้งแพทย์ พยาบาล และญาติพี่น้องที่คอยดูแลชี้แนะให้กำลังใจ เรามีความหวังว่า การเดินทางนี้คงจะใช้เวลาอีกไม่นานนักถึงแม้หนทางที่เดินจะไม่ราบลื่น เราจะต้องไปให้ถึงที่หมาย เราจะมีชีวิตต่อไปเพื่อรอการ “เปลี่ยนตับ” หมอบอกกับเราว่า ถ้าเปลี่ยนตับแล้วเราจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกนาน เราฟังแล้วก็รู้สึกมีความหวัง แล้วเราจะเดินทางไปถึงที่นั้นจริงหรือ จะพยุงสังขารนี้ต่อไปอย่างไร เราเหนื่อยล้าเหลือเกินเหนื่อยทั้งกายและใจ

…..และแล้ววันที่รอคอยก็มาถึง วันเวลาที่มีผู้ใจบุญบริจาคตับให้กับเรา วันที่เราจะได้รับการ “เปลี่ยนตับ” คำๆนี้เป็นคำที่น่ากลัว น่ากลัวมากๆ เรากลับตกใจเมื่อได้ยินว่าจะถึงที่หมายแล้ว ณ เวลานั้นเราทำอะไรไม่ถูกเลย อยากจะวิ่งหันหลังกลับ แต่สุดท้ายเราก็ตัดสินใจก้าวข้ามประตูไปสู่จุดหมาย เราคงจะเจ็บน่าดูนะ เราจะได้ตื่นมาดูโลกอีกหรือไม่…..ในที่สุดเราก็ผ่านไปได้ ผ่านไปเหมือนกับความฝัน เราเดินทางมาถึงแล้ว เราเป็นสุขมาก แต่คำถามในใจของเราไม่เคยหยุดเลย แล้วจะอย่างไรต่อล่ะ เราจะเดินต่อไปอย่างไร ไปได้อีกไกลไหม

เราอยากจะแนะนำใครสักคนให้คุณรู้จัก ในเวลานั้น เวลาที่เรากำลังท้อแท้ สับสน เค้าเป็นเพื่อน เป็นรุ่นพี่ รุ่นพี่ที่แม้อายุขัยจะน้อยกว่าเราบ้าง มากกว่าเราบ้าง เราดีใจเหลือเกิน มีกำลังใจเหลือเกิน เค้าคือนักเดินทางผู้ผ่านไปแล้ว เค้าบอกกับเราได้ว่าจะเดินทางอย่างไร มีผู้ผ่านมาบนหนทางเส้นนี้และก็ผ่านไปได้จริง ถึงบัดนี้เราได้เปลี่ยนตับแล้ว เราไม่ใช่คนป่วยไข้ เราแข็งแรง แต่รุ่นพี่ทั้งหลายก็ยังคอยชี้แนะ เป็นตัวอย่าง ชวนเราร่วมกันเดินเคียงบ่าเคียงไหล่กันต่อไป

เราหลายๆคนเมื่อผ่านประสบการณ์มาแล้ว เรามีความคิดเหมือนกันว่า สักวันหนึ่ง เราจะเป็นรุ่นพี่ที่ดี ช่วยนำพาส่องแสงสว่างนำทางแก่เขาเหล่านั้น นักเดินทางแบบเดียวกับพวกเรา และแล้วเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2555 พวกเรารุ่นพี่รุ่นน้องผู้ได้รับการเปลี่ยนตับจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์จำนวน 78 คน ได้ร่วมประชุมและพร้อมใจกันก่อตั้งชมรมของพวกเราขึ้น โดยใช้คำว่า “ชมรมคนรักษ์ตับ” หรือ “Liver Nurturing Club” โดยมีประธานชมรมคนแรกของพวกเราคือ คุณสรศิษฏ์ รัตนผุสดีกุล และพี่น้องของพวกเราหลายท่านร่วมเป็นคณะกรรมการบัดนี้พวกเราคือ ครอบครัวคนรักษ์ตับ ที่จะร่วมกันคิด ร่วมกันทำ และ สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับผู้มาใหม่ นักเดินทาง และเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวชมรมคนรักษ์ตับ