เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคตับ

 • 2 September 2015

  ปัจจุบันสังคมไทยโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตประจำวันไปเป็นแบบสังคมคนเมืองสมัยใหม่ ที่มีพฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลงไปโดยบริโภคอาหารปรุงสำเร็จมากขึ้น บริโภคอาหาร ขนมหวาน มันเพิ่มขึ้น กินผักผลไม้น้อยลง ทำำงานในตึกหรือออฟฟิซมากขึ้น และไม่มีเวลาออกกำลังกาย ลักษณะดังกล่าวทำให้มีปัญหาโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้น จากข้อมูลของโครงการคนไทยไร้พุง ที่สนับสนุนโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา คนไทยอายุ 20 - 29 ปี มีภาวะโรคอ้วนเพิ่มจากร้อยละ 2.9 เป็นร้อยละ 21.7 หรือเพิ่มขึ้น 7.5 เท่า และในกลุ่มอายุ 40 - 49 ปีเพิ่มขึ้น 1.7 เท่า

  อ่านต่อ →

 • 2 September 2015

  คำถามประดังเข้ามาในสมองเธออย่างกับสึนามิ เมื่อคุณป้าสุดจิตได้ยินว่าต้องเปลี่ยนตับ เธอเป็นคุณครูผู้การุญ เป็นที่รักของครอบครัวและลูกศิษย์ ในใจเธอบัดนี้คิดว่า ฉันเข้าใจแล้วตับแข็งเป็นอย่างไร มันทรมานเหลือเกิน หมอบอกต้องเปลี่ยนก็ไม่เกี่ยงงอนแล้ว เพียงแต่ฉันมึนตึ๊บไปด้วยคำถามที่อัดแน่นในสมอง จะเอาตับที่ไหนหมอ เอาเงินที่ไหนมาเปลี่ยนล่ะ คงจะเจ็บน่าดู เปลี่ยนแล้วตับนั้นจะอยู่กับฉันได้หรือ แล้วจะอยู่กันอีกนานมั้ย

  อ่านต่อ →

 • 1 September 2015

  คุณบุญยืน ไม่เคยทราบเลยว่าตนเองติดเชื้อไวรัสซีมาจากการได้รับเลือดตอนประสบอุบัติเหตุเมื่อ 30 ปีก่อน เมื่อตอนอายุก้าวผ่านเลข 5 มาได้1 เดือน เริ่มสังเกตว่าตัวเองขาบวม ปีถัดมาท้องโตขึ้น มีนํ้าในช่องท้อง เหนื่อยง่ายแพทย์บอกว่าเป็นโรคตับแข็ง ปีต่อมาต้องเข้าออกโรงพยาบาลด้วยอาการติดเชื้อในช่องท้อง อาเจียนเปน็ เลือดหลายครั้ง บางครั้งหมดสติอยูห่ ลายวันกวา่ จะฟนื้ ทรมานเหลือเกิน หายใจลำบากเพราะท้องโตมาก ต้องไปเจาะนํ้าในท้องออกครั้งละสิบลิตรเกือบทุกเดือน อยู่มาวันหนึ่งได้นั่งดูโทรทัศน์ เห็นแพทย์ท่านหนึ่งพูดถึงโรคตับและการเปลี่ยนตับ อาการเหมือนกับตัวเราเลย..... ชีวิตนี้มีความหวัง....

  อ่านต่อ →

 • 1 September 2015

  คุณสมพงษ์ ข้าราชการเข้าวัยใกล้เกษียณ มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูงมาร่วมสิบปี ทานยาหลายชนิด รวมทั้งยาลดไขมัน ซิมวาสเตติน หนึ่งเม็ดก่อนนอนทุกวัน หลายอาทิตย์มานี้รู้สึกเพลีย ปัสสาวะเหลืองเข้ม ไปตรวจพบตับอักเสบ ค่าความเหลือง (บิลิรูบิน) ขึ้น มีค่าการอักเสบ SGPTขึ้นเกือบห้าร้อย แพทย์ให้หยุดยาลดไขมัน ผ่านมาร่วมสองอาทิตย์อาการไม่ดีขึ้น ตอนนี้ ค่าการอักเสบขึ้นไปพันกว่า เพลียมาก จะแก้ปัญหาอย่างไร

  อ่านต่อ →

 • 1 September 2015

  คุณสมควร อายุใกล้เลขห้า ไปเช็คร่างกายประจำปี ผลอัลตราซาวนด์ช่องท้องส่วนบน พบติ่งเนื้อในถุงนํ้าดีขนาด 2 - 3 มิลลิเมตรสามถึงสี่ติ่ง หมอบอกว่าเป็นโพลิป (polyp) ฟังแล้วชื่อคล้ายกับคำว่าโพลิปในลำไส้ใหญ่ ที่หมอตัดทิ้งเวลาส่องกล้องคัดกรองมะเร็งลำไส้ แล้วนี่หมอจะเข้าไปตัดโพลิปอย่างไร

  อ่านต่อ →

 • 1 September 2015

  คุณสมใจ แม่ค้าในตลาดที่แปดริ้ว อายุเข้าวัยกลางคน เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนเคยตกเลือดขณะคลอดบุตรได้รับเลือดไปหลายถุง ที่ผ่านมาสุขภาพร่างกายแข็งแรงลูกชายเรียนจบสมัครเข้าทำงานได้เลยพาคุณแม่ไปตรวจเช็คร่างกายประจำปี ไปพบว่ามีตับอักเสบ ค่า SGOT/SGPT สูงประมาณสองเท่าของค่าปกติ หมอตรวจเพิ่มเติมพบไวรัสตับอักเสบซีและมีตับแข็งระยะต้น คุณสมใจบ่นอยู่ในใจ ไม่เคยได้ยินมาเลย ว่ามันคือตัวอะไร ฉันก็แข็งแรงดี จะทำอย่างไรดี จะเอาเงินที่ไหนมารักษา

  อ่านต่อ →

 • 31 August 2015

  ต่อจากบทที่แล้วสำหรับท่านที่รักสุขภาพ เมื่อไปตรวจเช็คตับตามโรงพยาบาลหลายแห่ง นอกจากจะตรวจเช็คค่าตับแล้ว มักจะตรวจค่ามะเร็งตับร่วมกับคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีให้ด้วย จะแปลผลอย่างไร

  อ่านต่อ →

 • 28 August 2015

  โรคตับเป็นเหมือนภัยเงียบ เป็นเหมือนสนิมกัดกร่อนตับไปเรื่อย ๆ เมื่อไหร่ออกมาบอกว่า “คุณเป็นโรคตับนะ” หลายคนไปไมถึงฝั่ง ที่สำคัญคือ โรคตับส่วนใหญ่ป้องกันได้ รักษาได้ ถ้าไม่ปล่อยจนสายเกินไป เอาแค่ภาวะตับอักเสบเรื้อรังเพียงอย่างเดียว คนทั้งโลกรวมถึงคนไทยก็ได้รับอานิสงส์เป็นกันมากมายนับไม่ถ้วนท่านทราบหรือไม่ เอาแค่สาเหตุของตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบบีหรือซีสองชนิดนี้ บ้านเราพบหนึ่งคนในทุกสิบสองคน...

  อ่านต่อ →

 • 26 November 2014

  คนไทยส่วนมากแล้ว ไม่เคยทราบว่าตนเองมีโรคตับซ่อนอยู่ เอาเฉพาะโรคตับอักเสบเรื้อรังชนิดเดียว ถ้าจะว่ากันตามสถิติ คนไทยอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป (80% ของประชากร) ถ้านับจากคนที่ 1 ไปถึงคนที่ 12 จะมีหนึ่งคนในนั้นที่มีไวรัสบี หรือ ซี แอบซ่อนอยู่

  อ่านต่อ →

 • 13 November 2014

  ตับวางตัวอยู่ในช่องท้องทางด้านขวาบน มองจากหน้าไปหลัง รูปร่างเป็นสามเหลี่ยม ถูกบดบังอยู่ใต้ชายโครง ตับเป็นอวัยวะที่หนักที่สุดในร่างกาย คือหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม ตับมีอันเดียว บางครั้งแพทย์มักจะบอกให้เราเข้าใจง่าย ๆ ว่ามีตับกลีบขวาขนาดใหญ่และกลีบซ้ายขนาดเล็ก ตับเปรียบได้กับโรงงานขนาดใหญ่ เป็นทั้งแหล่งผลิต เป็นโรงแบตเตอรี่สะสมพลังงาน และโรงทำลายขยะ

  อ่านต่อ →

« First ‹ Previous 1 2 3 4 5 6 Next › Last »