เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคตับ

 • 31 สิงหาคม 2015

  ขึ้นว่าบุคคลทั่วไปแล้วย่อมไม่อยากให้อะไรมาแทรกมาแซงมาแอบอาศัยอยู่ในตับ เมื่อมาตรวจตับด้วยอัลตราซาวนด์ไปพบสิ่งที่เรียกว่า “ถุงนํ้า” อยู่ในตับที่ใดที่หนึ่ง จะมีกี่ถุงก็ตาม ไม่ใช่ถุงเงินแล้วย่อมไม่ยินดีทั้งสิ้น ส่วนมากจะเครียดไปกับถุงอันนี้ ตรวจกี่ครั้งกี่หนก็อยากให้มันหายไป

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  สมัยนี้สิ่งที่พบเสมอ ๆ ในคลินิกก็คือ คนที่มาปรึกษา เดินเข้ามาหน้าซีดขาวเผือดเหมือนไข่ปอกเปลือก ถามต้นสายปลายเหตุจึงถึงบางอ้อว่า ไปตรวจร่างกายประจำปี หมอที่ตรวจอัลตราซาวนด์บอกว่า “ตับขาว”...

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  อาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง ไม่เหมือนกับปวดบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายในช่องท้องมีอวัยวะหลายชนิด ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับอ่อนไต ท่อไต ม้าม มดลูก รังไข่ เส้นเลือดในท้อง เยื่อบุช่องท้อง กล้ามเนื้อหน้าท้องต่อมนํ้าเหลือง กระเพาะปัสสาวะ และตับ ในตับเองก็ยังมีเยื่อหุม้ ตับ เนื้อตับ เส้นเลือดท่อนํ้าดี และถุงนํ้าดีห้อยอยู่ใต้ตับ

  อ่านต่อ →

 • 28 สิงหาคม 2015

  โรคตับมีมากมายจนสามารถนำมาเขียนได้เป็นเล่มหนากว่าสมุดหน้าเหลืองเยลโล่เพจเจสสำหรับค้นหาเบอร์โทรศัพท์สักห้าเล่มเรียงกัน ฉะนั้นเมื่อมีโรคจำนวนมากจึงดูลึกลับ น่าสะพรึงกลัว หมอเองก็กลัว คนเป็นโรคก็ยิ่งกลัว แถมบางโรคใครได้รับเกียรติถูกเลือกให้เป็นแล้ว อยู่ได้ไม่นาน ทุกคนจึงเกิดอาการ “ตับหล่นไปอยู่ที่ตาตุ่ม” หน้าซีดเผือดเมื่อถูกบอกว่าเป็นโรคตับ..

  อ่านต่อ →

 • 2 กันยายน 2015

  ความสำคัญของการลดน้ำหนักด้วยวิธีใดก็ตาม อยู่ที่เมื่อลดแล้ว สามารถรักษาระดับน้ำหนักให้คงที่อย่างต่อเนื่อง โดยมีวิถีชีวิต และการรับประทานอาหารอย่างเป็นปกติสุข ผู้เขียนเป็นทั้งผู้ประสบปัญหาเอง ใฝ่หาวิธีการต่าง ๆ ทดลองด้วยตนเอง ปรับวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวัน และได้มีโอกาสสอนวิธีการเหล่านั้นกับผู้ป่วยที่ประสบปัญหาน้ำหนักเกินและโรคอ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ประสบปัญหาโรคไขมันตับ

  อ่านต่อ →

 • 15 มีนาคม 2016

  ไวรัสตับอักเสบอี (E) โดย ศ. นพ. ยง ภู่วรวรรณ โรคตับอักเสบ ในปัจจุบันมีชื่อเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ โรคตับอักเสบ เอ บี ซี ดี และ อี เราคุ้นเคยกับโรคตับอักเสบเอ บี ซี กันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตับอักเสบดี พบได้น้อยในประเทศไทย โดยพบได้เฉพาะผู้ที่ติดยาเสพติดชนิดฉีด และมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ร่วมอยู่ด้วย สำหรับโรคตับอักเสบอีไม่ใช่โรคใหม่ แต่มีมานานแล้วรวมทั้งในประเทศไทยด้วย

  อ่านต่อ →

 • 9 กุมภาพันธ์ 2016

  ไวรัสตับอักเสบบี จากชื่อก็สามารถเข้าใจได้แล้วว่าเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ ในประเทศไทยพบคนไข้ไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังเกิน 6 เดือนหรือเรียกว่าพาหะของไวรัสตับอักเสบบี พบประมาณ 2 - 3 คนใน 100 คน เรียกได้ว่าไม่น้อยเลยและเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ส่วนใหญ่จะได้รับเชื้อไวรัสบีมาจากมารดาตั้งแต่เป็นทารก ตอนเด็กนั้นภูมิต้านทานที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสยังอ่อนแอ จึงพ่ายแพ้ให้กับไวรัสบีจนทำให้ไวรัสอยู่ร่วมกับตัวเราจนโตเป็นผู้ใหญ่แล้วค่อย ๆกัดกร่อนตับ เกิดตับอักเสบเรื้อรังไปทีละเล็กละน้อยจนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด

  อ่านต่อ →

 • 14 ธันวาคม 2015

  คำว่า “ตับอักเสบ” ก็แปลว่ามีการอักเสบขึ้นบริเวณเนื้อตับ เหมือนขอบแผล บริเวณที่ถูกมีดบาด แต่ไปบวม แดง ร้อนอยู่ในตับที่เรามองจากภายนอกไม่เห็น แถมตับของเราถูกธรรมชาติสร้างขึ้น แต่ลืมใส่เส้นประสาทรับความเจ็บเอาไว้ ในเนื้อตับ จะรับความรู้สึกเจ็บปวดได้ก็แค่บริเวณผิวเยื่อหุ้มตับโดยรอบ ฉะนั้น การอักเสบในเนื้อตับจึงมักไม่แสดงอาการปวดหรือเจ็บ ไม่ออกร้อน ไม่เห็นว่ามีสีแดง เพิ่มขึ้นเพราะอยู่ภายในช่องท้อง

  อ่านต่อ →

 • 1 กันยายน 2015

  คุณสมจิตร เมื่อย่างเข้าวัยสี่สิบ เป็นผู้บริหาร กิจการงานรุ่งเรือง วิถีชีวิตเปลี่ยนไป วัน ๆ ถูกเร่งรัดไปด้วยงานตลอดเช้ายันคํ่า สภาพร่างกายยังแข็งแรงแต่สมบูรณ์ขึ้นทุกวัน ปีนี้ไปตรวจเช็คร่างกายประจำปีของบริษัท ก็เหมือนเดิม มีนํ้าตาลสะสมและไขมันในเลือดสูงเหมือนปีก่อน แต่ที่น่าตกใจและทำให้เกิดความเครียดเป็นอย่างยิ่งคือ ตับอักเสบ แถมมีไขมันพอกตับ วันก่อนไปเดินซื้อของที่ อ.ต.ก. ชิมไปบ่นไปแม่ค้าได้ยินเลยเล่าให้ฟังว่า มีผู้มีชื่อเสียงท่านหนึ่งป่วยด้วยมะเร็งตับ สาเหตุเพราะเป็นโรคไขมันตับ เท่านั้นแหละ ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คิดแต่ว่าฉันจะเอาหมูสามชั้นออกจากตับได้อย่างไร

  อ่านต่อ →

 • 1 กันยายน 2015

  คุณลุงสมศักดิ์ อายุร่วม 70 ปีเศษ ญาติพาหอบหิ้วมาจากเมืองกาญจน์หลังจากตระเวนรักษามาร่วมสองอาทิตย์ แต่เดิมแข็งแรง ออกไปทำสวนปลูกต้นไม้ได้ทุกวัน เริ่มด้วยอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ทานอาหารไม่ได้ นอนโรงพยาบาลอยู่ร่วมอาทิตย์ แพทย์พบว่าคุณลุงมีตับอักเสบ ค่าการอักเสบของตับ (SGPT) ขึ้นไปสามพันกว่า ตาเหลือง ตัวเหลือง อาทิตย์หลังยิ่งเหลืองมากขึ้น ค่าความเหลือง(บิลิรูบิน) ขึ้นไปสามสิบกว่าเท่าของค่าปกติ ญาติพี่น้องหายาพื้นบ้านมาให้ทานแก้โรคตับ เป็นมะรุมแคปซูลวันละหลายเม็ด แต่อาการไม่ดีขึ้น จนบัดนี้ยังหาตัวการของโรคไม่พบ ทั้งไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี ตรวจจนหมดก็ไม่มี ญาติตัดสินใจพาเข้ากรุง ตามล่าหาหมอตับไปช่วยจับจำเลย

  อ่านต่อ →

1 2 3 6 Next › Last »