เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคตับ

 • 1 กันยายน 2015

  คุณลุงสมศักดิ์ อายุร่วม 70 ปีเศษ ญาติพาหอบหิ้วมาจากเมืองกาญจน์หลังจากตระเวนรักษามาร่วมสองอาทิตย์ แต่เดิมแข็งแรง ออกไปทำสวนปลูกต้นไม้ได้ทุกวัน เริ่มด้วยอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ทานอาหารไม่ได้ นอนโรงพยาบาลอยู่ร่วมอาทิตย์ แพทย์พบว่าคุณลุงมีตับอักเสบ ค่าการอักเสบของตับ (SGPT) ขึ้นไปสามพันกว่า ตาเหลือง ตัวเหลือง อาทิตย์หลังยิ่งเหลืองมากขึ้น ค่าความเหลือง(บิลิรูบิน) ขึ้นไปสามสิบกว่าเท่าของค่าปกติ ญาติพี่น้องหายาพื้นบ้านมาให้ทานแก้โรคตับ เป็นมะรุมแคปซูลวันละหลายเม็ด แต่อาการไม่ดีขึ้น จนบัดนี้ยังหาตัวการของโรคไม่พบ ทั้งไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี ตรวจจนหมดก็ไม่มี ญาติตัดสินใจพาเข้ากรุง ตามล่าหาหมอตับไปช่วยจับจำเลย

  อ่านต่อ →

 • 1 กันยายน 2015

  คุณสมใจ อายุสามสิบตน้ ๆ ตัวเล็กปุม้ ปุย้ ปุก๊ ลุก ไปเยี่ยมเพื่อนที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ตอนทานข้าวเที่ยงเสร็จ เดินออกมาเห็นโฆษณาชักชวนให้ไปตรวจพังผืดตับด้วยราคาพิเศษ อ้า! ลดราคา ของชอบเลย หายเข้าไปในห้องตรวจนานครึ่งชั่วโมง เดินออกมาซึมกะทือ หยุดคุยกับเพื่อนฝูงไปสามวัน เหตุเพราะหมอแจ้งว่า“คุณมีตับแข็งนะ แข็งมากเลย ค่าที่วัดออกมาตั้ง 13 แน่ะ” นั่นสินะ หมอพูดอะไร ก็ไม่รู้ แต่ฟังแล้วดิฉันแข็งทื่อไปทั้งตัว “ตับแข็งตั้งสิบสามแน่ะ”

  อ่านต่อ →

 • 1 กันยายน 2015

  คุณสมหญิง อายุขัยย่างกรายเข้าเลขสี่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เธอเป็นคนแข็งแรงสุขภาพดีมาตลอด เธอให้ของขวัญวันเกิดกับตัวเองด้วยการไปตรวจสุขภาพประจำปีเป็นครั้งแรก วันนั้นเธอเดินออกจากห้องตรวจอัลตราซาวนด์ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดบอกบุญไม่รับ ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ได้ความว่าพบก้อนเนื้อในตับขนาด2 เซนติเมตร เป็นใครก็คงคิดมาก เพราะไม่เคยรู้มาก่อน พอรู้เข้าคงมีคำถามในใจมากมายประดังเข้ามา ลองดูกันว่าคุณสมหญิงจะทำอย่างไรต่อ

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  สมัยนี้สิ่งที่พบเสมอ ๆ ในคลินิกก็คือ คนที่มาปรึกษา เดินเข้ามาหน้าซีดขาวเผือดเหมือนไข่ปอกเปลือก ถามต้นสายปลายเหตุจึงถึงบางอ้อว่า ไปตรวจร่างกายประจำปี หมอที่ตรวจอัลตราซาวนด์บอกว่า “ตับขาว”...

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  อาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง ไม่เหมือนกับปวดบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายในช่องท้องมีอวัยวะหลายชนิด ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับอ่อนไต ท่อไต ม้าม มดลูก รังไข่ เส้นเลือดในท้อง เยื่อบุช่องท้อง กล้ามเนื้อหน้าท้องต่อมนํ้าเหลือง กระเพาะปัสสาวะ และตับ ในตับเองก็ยังมีเยื่อหุม้ ตับ เนื้อตับ เส้นเลือดท่อนํ้าดี และถุงนํ้าดีห้อยอยู่ใต้ตับ

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  ตาเหลืองตัวเหลือง เป็นอาการของโรคตับที่คนส่วนมากจะรู้จัก บางครั้งจะใช้คำเรียกว่า “โรคดีซ่าน” คำว่า “โรค” ที่ใช้เป็นคำนำหน้านี้เอง เป็นคำที่สร้างความสับสนจนหลายท่านมักจะเข้าใจว่า “ดีซ่าน” เป็นโรคชนิดหนึ่ง ที่จริงแล้วดีซ่านเป็นเพียงอาการตาเหลือง ตัวเหลือง

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  ปัจจุบันหลายท่านที่อ่านหนังสือเล่มนี้คงเป็นคนที่รักการดูแลสุขภาพ จึงไปตรวจร่างกายประจำปีเป็นประจำ เมื่อตรวจเลือดแล้วพบค่าตับผิดปกติย่อมเกิดความสงสัย หรืออาจจะมีบางท่านยังไม่ได้หยิบขึ้นมาดูด้วยซํ้าว่าค่าการทำงานตับของตนเองเป็นอย่างไร สามารถติดตามได้

  อ่านต่อ →

 • 25 เมษายน 2016

  "ตับคืออะไร อยู่ตรงไหน ทำหน้าที่อะไร" ตับวางตัวอยู่ในช่องท้องทางด้านขวาบน มองจากหน้าไปหลัง รูปร่างเป็นสามเหลี่ยม ถูกบดบังอยู่ใต้ชายโครง ตับเป็นอวัยวะที่หนักที่สุดในร่างกาย คือหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม ตับมีอันเดียว บางครั้งแพทย์มักจะบอกให้เราเข้าใจง่าย ๆ ว่ามีตับกลีบขวาขนาดใหญ่และกลีบซ้ายขนาดเล็ก ตับเปรียบได้กับโรงงานขนาดใหญ่ เป็นทั้งแหล่งผลิต เป็นโรงแบตเตอรี่สะสมพลังงาน และโรงทำลายขยะ

  อ่านต่อ →

 • 11 เมษายน 2016

  เชื่อว่าทุกคนคงไม่มีใครอยากเป็นมะเร็ง เพราะมะเร็งเป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูง เป็นแล้วมักหายยาก ต้องทนทรมานจากอาการที่เกิดขึ้นจากมะเร็งในขณะที่วิธีการรักษาก็มักฟังแล้วน่ากลัว และอาจมีผลข้างเคียงจากการรักษา ผู้ป่วยเกือบทุกคนเมื่อทราบว่าเป็นมะเร็ง ก็มักจะมีความรู้สึกราวกับว่าได้ก้าวขาเข้าสู่ประตูปรโลกไปแล้วครึ่งตัว

  อ่านต่อ →

 • 30 มีนาคม 2016

  หลายท่านคงไม่อยากรู้โรคตับเขาเป็นกันอย่างไร ได้แต่ข่าวว่าน่ากลัว เช่นนั้นก็ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าในรู้ทันโรคตับ 3 นี้ เป็นเนื้อหาของไวรัสสองกลุ่ม คือกลุ่มที่ติดต่อทางเลือดหรือเพศสัมพันธ์ ได้แก่ ไวรัสบี ซี และดี กับไวรัสที่ติดต่อทางอาหาร ได้แก่ ไวรัสเอ และอี...

  อ่านต่อ →

1 2 3 6 Next › Last »