เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคตับ

 • 1 กันยายน 2015

  คุณสมพงษ์ หนุ่มใหญ่นักธุรกิจ รู้ว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบีมาตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัย เฝ้าติดตามห่าง ๆ มานานเพื่อนตัวนี้ก็ไม่ยอมไปไหน ระยะหลังเห็นข่าวคราวเซเล็บหลายต่อหลายคน ทั้งดีเจ นักร้อง ตลอดจนนักการเมืองใหญ่โตป่วยด้วยโรคตับแข็ง หรือไม่ก็มะเร็งตับ ฟังแล้วก็เสียวไปถึงตับ สืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ยิ่งอ่านยิ่งกังวล มีคนแนะนำให้ไปตรวจนับไวรัสในเลือด ลองไปตรวจดูเอง เห็นผลแล้วเครียดหนัก คือมีไวรัสตั้งหกร้อยล้านตัวต่อซีซี นี่ตับฉันเป็นโรงงานผลิตไวรัสหรือนี่กระไร ไม่รู้จะทำอย่างไรกับชีวิต

  อ่านต่อ →

 • 1 กันยายน 2015

  คุณครูสมศรี สาวใหญ่รูปร่างอวบ ผิวขาวผ่องแห่งเมืองปากนํ้าโพ ขยันตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำทุกปี ผลการตรวจทุกอย่างเป็นปกติ ยกเว้นมีค่าตับอักเสบSGPT ขึ้นลง อยู่แถวตัวเลข 60 - 80 มาร่วม 10 ปี เฝ้าเวียนไปถามคุณหมอด้วยความกังวลกับค่าตับที่ไม่เคยลงมาเป็นปกติ ผลอัลตราซาวนด์ตับทุกปี พบเพียงแต่มีตับสีขาวเป็นไขมันพอกตับ หมอให้ความเห็นว่า เป็นโรคไขมันพอกตับ มีตับอักเสบไม่มากให้ไปคุมอาหาร ลดนํ้าหนัก และออกกำลังกาย ปีนี้รู้สึกว่าเวลาสอนหนังสือจะอ่อนล้าและเพลียง่ายกว่าปกติ ไม่มีอาการปวดท้อง มีอาการเท้าบวมสองข้างเป็น ๆ หาย ๆเห็นท่าไม่ดีจึงตระเวนหาคำตอบ

  อ่านต่อ →

 • 1 กันยายน 2015

  คุณสมชาย อายุเข้าวัยกลางคน สุขภาพร่างกายแข็งแรง จิตใจร่าเริงแจ่มใสไปตรวจเช็คร่างกายเมื่อเร็ว ๆ นี้ พบก้อนในตับทางกลีบขวาขนาด 5 เซนติเมตรเห็นจากการทำอัลตราซาวนด์ เมื่อนึกย้อนไป เคยตรวจแบบเดียวกันเมื่อปีก่อนไม่พบก้อนในตับ คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก กลัวเป็นมะเร็งตับ ตนเองก็ไม่ดื่มเหล้าทำไมถึงจะเป็นมะเร็งตับได้ คงไม่เป็นน่า…คุณสมชายคิดปลอบใจตนเอง

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  ขึ้นว่าบุคคลทั่วไปแล้วย่อมไม่อยากให้อะไรมาแทรกมาแซงมาแอบอาศัยอยู่ในตับ เมื่อมาตรวจตับด้วยอัลตราซาวนด์ไปพบสิ่งที่เรียกว่า “ถุงนํ้า” อยู่ในตับที่ใดที่หนึ่ง จะมีกี่ถุงก็ตาม ไม่ใช่ถุงเงินแล้วย่อมไม่ยินดีทั้งสิ้น ส่วนมากจะเครียดไปกับถุงอันนี้ ตรวจกี่ครั้งกี่หนก็อยากให้มันหายไป

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  สมัยนี้สิ่งที่พบเสมอ ๆ ในคลินิกก็คือ คนที่มาปรึกษา เดินเข้ามาหน้าซีดขาวเผือดเหมือนไข่ปอกเปลือก ถามต้นสายปลายเหตุจึงถึงบางอ้อว่า ไปตรวจร่างกายประจำปี หมอที่ตรวจอัลตราซาวนด์บอกว่า “ตับขาว”...

  อ่านต่อ →

 • 31 สิงหาคม 2015

  อาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง ไม่เหมือนกับปวดบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายในช่องท้องมีอวัยวะหลายชนิด ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับอ่อนไต ท่อไต ม้าม มดลูก รังไข่ เส้นเลือดในท้อง เยื่อบุช่องท้อง กล้ามเนื้อหน้าท้องต่อมนํ้าเหลือง กระเพาะปัสสาวะ และตับ ในตับเองก็ยังมีเยื่อหุม้ ตับ เนื้อตับ เส้นเลือดท่อนํ้าดี และถุงนํ้าดีห้อยอยู่ใต้ตับ

  อ่านต่อ →

 • 28 สิงหาคม 2015

  โรคตับมีมากมายจนสามารถนำมาเขียนได้เป็นเล่มหนากว่าสมุดหน้าเหลืองเยลโล่เพจเจสสำหรับค้นหาเบอร์โทรศัพท์สักห้าเล่มเรียงกัน ฉะนั้นเมื่อมีโรคจำนวนมากจึงดูลึกลับ น่าสะพรึงกลัว หมอเองก็กลัว คนเป็นโรคก็ยิ่งกลัว แถมบางโรคใครได้รับเกียรติถูกเลือกให้เป็นแล้ว อยู่ได้ไม่นาน ทุกคนจึงเกิดอาการ “ตับหล่นไปอยู่ที่ตาตุ่ม” หน้าซีดเผือดเมื่อถูกบอกว่าเป็นโรคตับ..

  อ่านต่อ →

 • 2 กันยายน 2015

  ความสำคัญของการลดน้ำหนักด้วยวิธีใดก็ตาม อยู่ที่เมื่อลดแล้ว สามารถรักษาระดับน้ำหนักให้คงที่อย่างต่อเนื่อง โดยมีวิถีชีวิต และการรับประทานอาหารอย่างเป็นปกติสุข ผู้เขียนเป็นทั้งผู้ประสบปัญหาเอง ใฝ่หาวิธีการต่าง ๆ ทดลองด้วยตนเอง ปรับวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวัน และได้มีโอกาสสอนวิธีการเหล่านั้นกับผู้ป่วยที่ประสบปัญหาน้ำหนักเกินและโรคอ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ประสบปัญหาโรคไขมันตับ

  อ่านต่อ →

 • 15 มีนาคม 2016

  ไวรัสตับอักเสบอี (E) โดย ศ. นพ. ยง ภู่วรวรรณ โรคตับอักเสบ ในปัจจุบันมีชื่อเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ โรคตับอักเสบ เอ บี ซี ดี และ อี เราคุ้นเคยกับโรคตับอักเสบเอ บี ซี กันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตับอักเสบดี พบได้น้อยในประเทศไทย โดยพบได้เฉพาะผู้ที่ติดยาเสพติดชนิดฉีด และมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ร่วมอยู่ด้วย สำหรับโรคตับอักเสบอีไม่ใช่โรคใหม่ แต่มีมานานแล้วรวมทั้งในประเทศไทยด้วย

  อ่านต่อ →

 • 9 กุมภาพันธ์ 2016

  ไวรัสตับอักเสบบี จากชื่อก็สามารถเข้าใจได้แล้วว่าเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ ในประเทศไทยพบคนไข้ไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังเกิน 6 เดือนหรือเรียกว่าพาหะของไวรัสตับอักเสบบี พบประมาณ 2 - 3 คนใน 100 คน เรียกได้ว่าไม่น้อยเลยและเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ส่วนใหญ่จะได้รับเชื้อไวรัสบีมาจากมารดาตั้งแต่เป็นทารก ตอนเด็กนั้นภูมิต้านทานที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสยังอ่อนแอ จึงพ่ายแพ้ให้กับไวรัสบีจนทำให้ไวรัสอยู่ร่วมกับตัวเราจนโตเป็นผู้ใหญ่แล้วค่อย ๆกัดกร่อนตับ เกิดตับอักเสบเรื้อรังไปทีละเล็กละน้อยจนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด

  อ่านต่อ →

1 2 3 6 Next › Last »